QUY ĐỊNH VỀ SỐ TIỀN MANG THEO NGƯỜI KHI SANG NHẬT

21 tháng 02, 2018   Admin   2520 lượt xem  

Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm. Hôm nay, Job Cats sẽ giải đáp cho các bạn!

Theo quy định hiện hành (tại Thông tư 15/2011/TT-NHNN ngày 12-8-2011 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam), mức ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt phải khai báo hải quan cửa khẩu khi xuất cảnh, nhập cảnh như sau:

Cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định dưới đây thì phải khai báo hải quan cửa khẩu: 5.000 USD (Năm ngàn đôla Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương; hoặc 15.000.000 VNĐ (Mười lăm triệu đồng Việt Nam).

Như vậy, nếu bạn xuất nhập cảnh mà mang theo tiền mặt (ngoại tệ hoặc VNĐ) với giá trị bằng hoặc thấp hơn mức trên (5.000 USD hoặc 15 triệu đồng) thì không phải khai báo hải quan. Theo tỷ giá hôm nay, các bạn được cầm theo khoảng 538 213.132 yên tức, khoảng dưới 50 man thì sẽ không phải khai báo hải quan. Trường hợp cầm tiền Việt thì các bạn chỉ được cầm theo tối đa 15.000.000.

Tuy nhiên, nếu bạn nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt bằng hoặc thấp hơn mức 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương và có nhu cầu gửi số ngoại tệ tiền mặt này vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của cá nhân mở tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối cũng phải khai báo hải quan cửa khẩu. Tờ khai nhập cảnh - xuất cảnh có xác nhận của hải quan cửa khẩu về số ngoại tệ tiền mặt mang vào là cơ sở để tổ chức tín dụng được phép cho gửi ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản thanh toán.

 

Như vậy, khi sang Nhật, nếu bạn đem khoảng 50 man (quy đổi ra phải thấp hơn hoặc bằng 5000 USD) thì sẽ không phải khai báo với bên Hải quan. Trong trường hợp đem nhiều hơn, bạn phải khai báo để nộp thuế, nếu không, khi bị phát hiện, bạn sẽ bị phạt. Mức độ phạt tùy thuộc vào số tiền bạn đem thừa ra so với khoảng 5000 USD.

 

Hy vọng với những thông tin trên, các bạn sẽ cân nhắc số tiền đem sang Nhật.

Bình luận